Trà sữa cùng Người Áo Lam

Trà sữa cùng Người Áo Lam

Current Status
Not Enrolled
Price
Free
Get Started

Người Áo Lam tổ chức khóa học trực tuyến ngắn hạn dành cho Huynh trưởng trẻ thân hữu mục đích là bổ sung thêm phần Phật pháp, chuyên môn, tinh thần cho Chương trình đào tạo Huynh trưởng Lộc Uyển của GĐPT. Cái  tên của khóa học này là Trà sữa cùng Người Áo Lam lấy ý tưởng từ một bài viết cách đây hơn 10 năm của mình  có tựa là QUÁN TRÀ SỮA và CHUYỆN HIỆN ĐẠI GĐPT

Trong bài viết trên mình có kể lại câu chuyện về cuộc đối thoại của hai chị em trong việc định hướng tương lai của quán trà. Cô em gái là người trẻ hơn, có kiến thức nhìn thấy được tiềm năng và cơ hội làm giàu của quán trà nên muốn chị mình đầu tư thêm tiền bạc để mở rộng quán, phục vụ thêm thức uống, gắn wifi, máy lạnh để phụ thu… Nhưng người chị là người lớn tuổi hơn thì cũng rất băn khoăn về tương lai vô định. Người chị đã đặt ra hàng loạt câu hỏi: địa điểm thuê có lâu dài không, thị hiếu khách hàng có thay đổi… và nếu lỡ công cuộc nâng cấp không thành công thì vốn liếng của mình sẽ đi về đâu? 

Cuộc đối thoại của hai chị em đã có điểm chung với thế lưỡng nan của GĐPT trong việc hiện đại hóa. Không làm thì không theo kịp thời đại, nhưng nếu phải thay đổi, thì phải thay đổi cái gì, thay đổi như thế nào? Trong bất kỳ tổ chức nào cũng có 2 khuynh hướng. Khuynh hướng đổi mới thường là lớp trẻ theo kịp thời cuộc nên có cái nhìn rất mới mẻ phóng khoáng. Hơn nữa lớp trẻ có sức khỏe, có nhiệt huyết để cống hiến cho tổ chức. Khuynh hướng bảo thủ thường là lớp người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sống nên cẩn trọng và ít muốn đổi mới vì không kiểm soát được rủi ro. Hơn nữa “họ có thứ để mất”, sau nhiều thời gian gây dựng những người nhiều tuổi luôn có tâm lý này. Cuộc đấu tranh giữa mới và cũ này không có hồi kết diễn ra rất dai dẳng.

Hơn mười năm sau, khi tổ chức khóa học này, mình chợt nhận ra chúng mình chưa cần phải hiện đại hóa GĐPT. Để hiện đại có lẽ còn quá sức với anh em chúng mình mà hiện đại trong hoàn cảnh rất nhiều Huynh trưởng còn mù mờ chưa rõ về nghĩa hai chữ hiện đại thì chắc sẽ lắm hại điện. Chúng mình đặc biệt là những Huynh trưởng thế hệ GenZ chỉ cần làm sao cho GĐPT mình hòa nhịp với xã hội, tổ chức mình sống cùng một nhịp với cuộc sống như anh Võ Đình Cường đã viết trong một tác phẩm của mình. 

Dịch bệnh Covid như cơn bão quét qua thế giới đã tác động cực kỳ sâu sắc đến lối sống, tư duy và hành động. Sự thay đổi đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến anh chị em Huynh trưởng GĐPT. Nó cũng kéo gần khoảng cách giữa các thế hệ anh chị em Huynh trưởng chúng mình. Trong một hoàn cảnh mà những anh chị lớn tuổi nhận ra nếu ngồi yên đó không làm gì hết chúng mình sẽ mất nhiều hơn là chấp nhận rủi ro của sự thay đổi. Cũng như Huynh trưởng trẻ đã cảm nhận được giá trị của bình yên và bớt ảo tưởng về sức mạnh của khoa học kỹ thuật hiện đại, họ hiểu rằng có những chuyện không thể nào thay thế được kinh nghiệm quý báu của người đi trước. Cả hai thế hệ chờ đợi, mở lòng để cùng gặp nhau ở một thời điểm… 

Khóa học này có 10 đề tài quen thuộc cơ bản bao gồm 4 đề tài Phật pháp, 4 đề tài chuyên môn cầm đoàn, và 2 đề tài tinh thần hướng đến những bạn đã từng trúng cách trại Huấn luyện Lộc Uyển. Cái mới của khóa học này là cách tiếp cận. Mọi người sẽ bước vào buổi học với tâm thế cởi mở và chia sẻ những trải nghiệm cá nhân nhiều hơn là ghi chép những kiến thức đóng một cách thụ động. Những ý tưởng mà những Huynh trưởng trẻ tham dự gặt hái được kỳ vọng thơm ngon như vị của một ly trà sữa: trong cái mới có cái cũ, trong vị sữa có sẵn vị trà, cái mới mẻ được đặt trên nền tảng truyền thống.

Bạn đã chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng chưa! Nào chúng mình cùng làm quen nhé!